Thủ thuật sử dụng FireFox 3.0 hoàn hảo hơn (Phần I)

TTO – Trình duyệt FireFox đã dần dần chiếm được vị thế trước “bậc đàn anh” Internet Explorer. Bên trong phiên bản FireFox 3.0 vừa được phát hành cách đây ít lâu, các kỹ sư Mozilla đã khéo léo thêm thắt những điều bí ẩn thú vị mà đa số người dùng chưa biết đến.

Những thủ thuật về các chức năng cấu hình như gõ vào thanh địa chỉ “about:config” để truy xuất nhanh đến phần thiết lập đã được giới thiệu trước đây. Tuy nhiên, phiên bản FireFox 3.0 còn ẩn chứa khá nhiều thủ thuật thú vị cho người dùng.

Xin chào robot!

Lời nhắn nhủ của robot Gort qua FireFox 3

FireFox 3 có chứa đựng 1 chú robot mà khi ta gõ “about:robots” lên thanh địa chỉ và Enter thì chú robot này sẽ xuất hiện cùng vài lời nhắn nhủ đến “con người”. Lời nhắn có phần bí hiểm “Gort! Klaatu barada nikto!” là lời thoại trong một cảnh phim The Day the Earth Stood Still mà Helen Benson đã ra lệnh cho robot Gort không hủy diệt địa cầu.

Chỉ định webmail cho FireFox

Khi truy cập vào các website có những liên kết thuộc dạng gửi email (mailto:), click vào chúng, trình email client trên máy như Microsoft Outlook, Outlook Express, Thunderbird hay Eudora sẽ được kích hoạt để gửi mail đến người nhận, khá phiền phức nếu bạn chưa cài đặt hay phải tập làm quen với các trình email client này. Các phiên bản trước đây không cho phép chỉ định trình email client hay webmail sẽ kích hoạt khi nhấn vào liên kết dạng email nhưng FireFox 3.0 thì có thể.

FireFox 3.0 kết nối khá tốt với Yahoo! Mail, người dùng Gmail cũng không nên lo lắng vì chỉ cần vài thao tác nhỏ là có thể tương thích tốt với cả Gmail. Chọn Tools – Options – Applications, tìm đến mailto và chọn Yahoo! Mail ở phần bên phải, nhấn OK. Kể từ đây, khi click vào 1 liên kết dạng email trên website, bạn sẽ được chuyển đến tài khoản Yahoo! Mail của mình, tạo 1 email mới. Tuy nhiên bạn phải đăng nhập vào tài khoản Yahoo! Mail của mình trước khi gửi email đi.

Chọn lựa Gmail hay Yahoo! Mail làm mặc định khi nhấn vào liên kết dạng email (mailto:)

Đối với Gmail, thực hiện 1 vài thủ thuật nhỏ sau: gõ vào thanh địa chỉ: “about:config” (không bao gồm dấu ngoặc kép) rồi Enter. Bỏ qua cảnh báo của FireFox về việc thay đổi thiết lập, nhấn vào “I’ll be careful, I promise” để vào trang cấu hình. Gõ vào phần Filter dòng “gecko.handlerservice“, nhấn double click vào “gecko.handlerService.allowRegisterFromDifferentHost”, giá trị sẽ được chuyển từ “false” sang “true”. Bước kế tiếp là sao chép đoạn mã bên dưới và dán (paste) vào thanh địa chỉ rồi Enter: javascript:window.navigator.registerProtocolHandler(“mailto”,”https://mail.google.com/mail/?extsrc=mailto&url=%s”,”GMail“)

Phần thông tin xác nhận “Add Gmail (mail.google.com) as an application for mailto links?” xuất hiện, bạn cần nhấn vào “Add Application” để xác nhận lại. Tiến hành lại các bước chọn lựa như với Yahoo! Mail ở trên để chọn Gmail.

Tải tập tin hình ảnh và media qua nút định danh website

Nút nhấn bên trái thanh địa chỉ và thông báo không có thông tin định danh được cung cấp

Cụm từ “nút định danh website” khá mới mẻ, xuất hiện cùng lúc với phiên bản FireFox 3.0. Nếu để ý ở bên trái kế thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy có 1 nút hiển thị biểu tượng của website nếu website này có cung cấp, nút này là nút định danh website.

Sao lưu hình ảnh hay các tập tin media dễ dàng từ trong phần thông tin trang web

Khi nhấn vào nút định danh, phần thông tin website nếu có hoặc không có thì bạn vẫn có thể nhấn tiếp vào nút “More Information”. Phần thông tin trang web sẽ xuất hiện với 4 phần chính:

General: Thông tin cơ bản về trang web đang duyệt với tổng dung lượng, mã font, kiểu hay ngày hiệu chỉnh…

Media: Hiển thị địa chỉ liên kết của tất cả các hình ảnh, tập tin media có trên trang kèm theo dung lượng cùng kích thước của chúng. Ta có thể dễ dàng chọn 1 hình ảnh hay tập tin media và nhấn “Save As” để lưu lại mà không cần cài đặt các phần mềm bổ trợ nào.

Permissions: Quyền truy xuất hình ảnh, cookies, phần mở rộng hay popup. Có thể nhấn bỏ chọn ở các phần để thiết lập lại tùy ý theo: Cho phép (Allow), Khóa (Block)…

Security: Cung cấp các số liệu như đã truy cập website này bao nhiêu lần trong ngày, thông tin cookie hay mật khẩu đã lưu (nếu có) trên website đang truy cập. Thông tin về mã hóa bảo mật của website (nếu có) cũng xuất hiện ở bên dưới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s